Đất nền là gì?

Việc mua bán đất nền là một trong những kênh đầu tư luôn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhờ khả năng khai thác, tiềm năng sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với những người thiếu kinh nghiệm. Vậy đất nền là gì? Khi đầu tư cần lưu ý những điểm nào?. Bài viết dưới đây Viet Nam Property sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về đất nền là gì và lý do khiến chúng được ưa chuộng.

Đât nền là gì?
Đât nền là gì?

Đất nền là gì? – Khái niệm đất nền

Đất nền là gì luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đất nền được hiểu đơn giản là những khu đất trống, những lô đất chưa có sự tác động của con người, máy móc để tiến hành các công trình xây dựng. Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về đất nền, nhà đầu tư dễ bắt gặp khái niệm “đất nền phân lô”. Phân lô bán nền là hình thức sử dụng đất mà chủ đầu tư tách thửa đất được Nhà nước giao để thực hiện đầu tư và xây dựng các dự án. Sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua để họ thực hiện các hoạt động như xây nhà hoặc kinh doanh. Đất nền phân lô là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời lớn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Phân biệt các loại đất nền

Đất dự án

“Đất nền dự án là gì?” Là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, theo đó, đất nền dự án là từ để chỉ những khu đất nằm trong quy hoạch và được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành xây dựng công trình.

Về vị trí, các loại đất nền dự án thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận tiện. Đất nền dự án thường được sử dụng vào mục đích xây dựng khu sinh thái, khu dân cư, cao ốc, nhà xưởng,…

Đất thổ cư

Mục đích sử dụng đất ở để xây dựng nhà ở, công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc vườn cây gắn liền với nhà ở. Do đó, đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở. Đất ở được chia thành hai loại chính gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất ở tại đô thị có đặc điểm của đất ở thông thường, nhưng thuộc phạm vi phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã hoặc khu dân cư quy hoạch của khu đô thị mới. Loại đất này thuộc quyền quản lý của cấp xã và cấp tương đương. Người mua có quyền xây dựng nhà ở, công trình để ở phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị. Khác với đất ở tại đô thị, đất ở nông thôn thuộc địa giới hành chính nông thôn và do cấp xã quản lý. Đất ở tại nông thôn được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ sự phát triển chung của địa phương.

Đất liền kề

Đất liền kề là đất được bố trí gần nhau theo một cấu trúc nhất định. Chúng đều có cùng diện tích và xuất hiện trên cùng khu vực xây dựng dự án.

Đất nền là gì?
Phân loại đất tại Việt Nam

Them khảo thêm: Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư đất nền

Thông tin chủ đầu tư

Thông tin của chủ đầu tư là điều bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư mua đất. Hiện nay trên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dự án ảo và dự án ma, hoặc tính pháp lý không rõ ràng. Cách nhận biết đó là nếu mặt bằng giá đất tại một khu vực nào đó thấp hơn mặt bằng giá đất của các dự án bất động sản xung quanh thì bạn cần tìm hiểu các thông tin như khả năng hoàn thiện của dự án, tính pháp lý và khả năng.

Để tránh rủi ro đối mặt với dự án chết, bạn không nên vội mua đất nền dự án giá rẻ. Chủ đầu tư dự án càng uy tín thì tính khả thi của dự án đất nền cũng sẽ càng cao. Do đó, với các chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính tốt, sở hữu hàng loạt dự án thành công, có bề dày lịch sử thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của lô đất là yếu tố đầy quan trọng để đưa ra quyết định mua hay không của khách hàng. Bạn cần tìm hiểu xem lô đất muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch chưa, có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay không, và một số thủ tục giấy tờ khác.

Đât nền là gì?
Pháp lý là một trong những điều quan trọng khi đầu tư vào đất nền

Có thểm bạn quan tâm: Đất thương mại dịch vụ là gì?

Ngoài ra, bạn diều đầu tiên quyết định mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay được gọi là sổ đỏ để tránh tranh chấp sau này, trường hợp thu hồi cũng được bồi thường.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý đất nền dự án cần các giấy tờ sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm thực hiện dự án do văn phòng kiến ​​trúc sư trưởng cấp.
 • Giấy tờ chứng minh lô đất đã được bồi thường (đối với trường hợp phải bồi thường).
 • Hồ sơ chấp thuận từ UBND quận, huyện chuyển trụ sở KTS và có văn bản từ KTS.
 • Giấy tờ chứng minh lô đất đã được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó.

Không nên mua đất chung

Đất nền có sổ chung được phía Nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và có quyền quyết định mọi vấn đề có liên quan đến thửa đất như mua bán, thế chấp, tặng cho, ủy quyền….Do đó, nếu đất đã được chia cho nhiều người thì có thể xảy ra tranh chấp bất ngờ và khó giải quyết trong thời gian ngắn. Dù bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất nhỏ nên theo quy định của pháp luật sẽ không thực hiện được.

Để có thể mua được một mảnh đất tốt để xây nhà, chúng ta nên cẩn thận và kỹ lưỡng với việc kiểm tra tính pháp lý cũng như các giấy tờ pháp lý có liên quan. Đất đai là tài sản lớn, cần phải có giấy tờ chứng nhận “mực trắng, mực đen” để tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất