Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì? Tính diện tích thông thủy như thế nào? Trong lĩnh vực xây dựng, những người chuyên về lĩnh vực này không còn quá xa lạ với khái niệm diện tích thông thủy, diện tích tim tường, cách tính các diện tích này trong xây dựng nữa, nhưng những ai không chuyên khi mua nhà, nhất là khi mua căn hộ chung cư, người mua nhà thường băn khoăn rất nhiều về cách tính diện tích căn hộ khi mua sẽ được tính như thế nào? Pháp luật nói gì về loại diện tích này? Bài viết này, Viet Nam Property sẽ làm rõ những thắc mắc này trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Để biết được diện tích thông thủy là gì, chúng ta có thể hiểu theo nghĩa đen, nước qua có nghĩa là nước có thể chảy qua, có thể lan sang. Như vậy, diện tích thông thủy là diện tích căn hộ được đo bằng nước có thể lan tỏa mà nhiều người vẫn gọi là “diện tích sử dụng của căn hộ”.

Trong đó bao gồm: Tường bao quanh nhà, tường ngăn giữa các căn hộ, kỹ thuật bên trong mỗi căn hộ, diện tích sàn sẽ được tính không bao gồm cột và diện tích thông thủy khi so sánh cùng tâm diện tích tim tường thì luôn nhỏ hơn. Và đây là diện tích tiêu chuẩn theo đúng quy định của pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, vừa đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư kinh doanh, điều thường được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở hiện nay.

Diện tích thông thủy là gì?

Nếu trong quá trình mua bán căn hộ, trường hợp chủ đầu tư ghi theo tâm diện tích tim tường là sai quy định của pháp luật thì người mua nhà hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư xem lại cách ghi hoặc tính toán diện tích. Trong trường hợp chủ đầu tư vẫn ghi theo diện tích tim tường thì người mua nhà có thể nhờ pháp luật can thiệp nếu không thỏa thuận được với nhau.

Hiện nay, theo quy định của Luật Nhà ở 2014, khi mua nhà chung cư thì diện tích sử dụng của các căn hộ chung cư hoặc các phần diện tích khác trong căn hộ chung cư thuộc sở hữu của chủ sở hữu được tính theo kích thước chung. Mực nước gồm phần diện tích tường ngăn bên trong căn hộ, diện tích phần ban công, lô gia (nếu có) và không bao gồm phần diện tích tường bao quanh nhà, tường ngăn, diện tích sàn bao gồm cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì cần phải tính toàn bộ diện tích sàn; Trường hợp ban công có diện tích tường chung thì việc tính từ mép trong của tường chung là hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tham khảo thêm: Nhà liền kề là gì

Cách tính diện tích thông thủy

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực thi hành và ngày 20/02/2014, Bộ Xây dựng đã chính thức được ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD sửa đổi và bổ sung Thông tư 16/2010/TT-BXD. Tuy nhiên, tại Thông tư 03/2014 / TT-BXD đã chính thức hết hiệu lực vào ngày 15/8/2016 và thay vào đó là Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016.

Tuy nhiên, cách tính diện tích căn hộ chung cư vẫn phải phù hợp với quy định trong thông tư. Bởi trước đó tại các văn bản trên, các nhà lập pháp đã cho phép Chủ đầu tư được quyền lựa chọn một trong hai phương pháp tính diện tích căn hộ. khu vực này. Để áp dụng ngay trong hợp đồng mua bán, điều này dẫn đến việc sẽ xảy ra nhiều rắc rối giữa chủ đầu tư và bên mua.

Diện tích thông thủy là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 thì diện tích căn hộ chung cư sẽ áp dụng phương pháp tính diện tích thông thủy. Đây là cách tính diện tích thông thủy chính xác nhất. Nhằm đảm bảo được tối đa quyền lợi của bên mua. Tiện ích cả về diện tích sử dụng thực tế và diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành căn hộ, chung cư hình thành trong tương lai.

Diện tích thông thủy cũng được tính bao gồm cả diện tích tường ngăn có bên trong các phòng tại căn hộ. Ngoài ra còn bao gồm diện tích ban công, diện tích lô gia gắn liền với căn hộ. Khi tính diện tích ban công nhà chung cư phải tính cả diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì cần tính từ mép trong của tường chung trở ra. Những ai lần đầu mua nhà và đang tìm hiểu về dự án chung cư. Đó là diện tích sử dụng sẽ không bao gồm tường bao quanh nhà. Còn bức tường phân chia diện tích các tầng căn hộ có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong.

Theo quy định cụ thể của pháp luật, Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, thông thường người ta tính diện tích sử dụng của căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ sở hữu nhà chung cư tính theo kích thước thông thủy.

Hiện tại, diện tích thông thủy khi tính diện tích căn hộ chung cư được tính như sau:

  • Diện tích thông thủy = (Diện tích ngăn phòng + diện tích ban công, lô gia + diện tích phòng khách) – (Diện tích tường bao quanh + tường ngăn căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật).

Cụ thể hơn, cách tính diện tích thông thủy sẽ bằng chiều dài và chiều rộng bên trong căn hộ (tính từ tường bao vào trong) cộng với chiều dài và chiều rộng của ban công, lô gia (nếu có). Trừ tổng diện tích các cột chịu lực bên trong căn hộ và số lượng cột cộng với diện tích sàn có hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ.

Cách tính này là cách tính đúng đắn nhất, chắc chắn tối đa lợi ích cho bên mua cả về diện tích sử dụng thực tế cũng như diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư hình thành trong tương lai.

Diện tích căn hộ được ghi trên sổ hồng như thế nào?

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD đang trong thời gian còn hiệu lực, các cơ quan pháp luật cũng cho phép phía Chủ đầu tư được quyền lựa chọn một trong hai cách tính diện tích này để áp dụng trong bản hợp đồng mua bán. Điều này dẫn đến việc xảy rất nhiều trường hợp gây “tranh cãi” giữa Chủ đầu tư và người mua nhà, vì thông thường chủ đầu tư sẽ thường chọn phương pháp tính âm tường, lý do là cách tính này sẽ khiến cho diện tích thực tế căn hộ tăng lên, từ đó giảm đơn giá tạo tâm lý ham rẻ cho người mua.

Người mua nhà vô hình chung cũng sẽ chịu thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải chịu thêm phí dịch thuật dịch vụ trong tương lai (vì được tính dựa trên diện tích căn hộ trong Hợp đồng). Do đó, sau này theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014 thì diện tích thông thủy sẽ được áp dụng để tính diện tích sử dụng của căn hộ hoặc các diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu của chủ sở hữu căn hộ. Cách tính này được nhiều chuyên gia đánh giá là cách tính chính xác, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người mua cả về diện tích sử dụng thực tế và diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành căn hộ.

5/5 - (1 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất