Hợp đồng góp vốn mua đất

Hợp tác làm ăn là hiện tượng phổ biến trong đời sống xã hội, trong lĩnh vực mua bán đất đai có thể ở khía cạnh kinh doanh bất động sản hoặc không thì hợp tác, chung tiền mua bán (nhận chuyển nhượng). Đất đai cũng khá phổ biến giữa những người quen biết để hưởng lợi. Và trong trường hợp này, văn bản có giá trị chứng minh sự kiện hợp tác chung mua đất. Vậy hợp đồng góp vốn mua đất là gì hãy cùng Viet Nam Property tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Hợp đồng góp vốn mua đất
Hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất là gì?

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về hợp đồng góp vốn mua đất nhưng trên thực tế trường hợp góp vốn (chung tiền) mua đất là rất phổ biến và thông thường các bên cùng góp tiền mua đất sẽ xác lập hợp đồng. Văn bản nhằm thể hiện ý chí thống nhất về mức đóng góp và quyền lợi nhận được cũng như giải quyết tranh chấp để làm minh chứng cho sự kiện hợp tác này.

Với bản chất là hợp tác mua đất, có thể căn cứ vào quy định về hợp đồng hợp tác trong Bộ luật dân sự 2015. Theo đó:

 • Hợp đồng hợp tác chính là sự thỏa thuận giữa các cá nhân có liên quan, pháp nhân về việc cùng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, hai bên cùng có lợi và cùng chịu trách nhiệm.
 • Theo quy định này, có thể hiểu “Hợp đồng mua bán đất hợp tác xã” là văn bản được xác lập giữa hai hoặc nhiều cá nhân, pháp nhân ghi nhận thỏa thuận về việc cùng góp tài sản để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cụ thể cùng có lợi và cùng có trách nhiệm.
 • Đối tượng của hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất: cá nhân, tổ chức.
 • Đối tượng của hợp đồng: Mua bán chung đất.
 • Tài sản góp vốn: Tài sản theo quy định của pháp luật dân sự bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.
 • Định dạng: Bằng văn bản.
 • Hợp đồng góp vốn đầu tư đất không phải công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất (xem căn cứ tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 ).

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 505 Bộ luật dân sự 2015 về nội dung hợp đồng hợp tác thì trong mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư đất sẽ bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Họ, tên, nơi cư trú của cá nhân; tên và trụ sở pháp nhân của các thành viên góp vốn; Tài sản góp vốn; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Phương thức phân phối hoa lợi, lợi tức; Điều kiện tham gia và rút hợp đồng hợp tác của thành viên nếu có; Điều kiện chấm dứt hợp tác; Thời hạn hợp đồng và các điều khoản giải quyết tranh chấp.

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất

Do pháp luật không quy định cụ thể về mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất nên nội dung của hợp đồng góp vốn đầu tư sẽ không cố định mà có thể thay đổi linh hoạt theo thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị được phát hiện, hợp đồng phải có các thông tin sau:

Thông tin về các cá nhân góp vốn

Các bên liên quan là chủ thể trực tiếp ký kết, chịu trách nhiệm và được hưởng lợi ích từ hợp đồng góp đầu tư mua bán đất. Do đó, thông tin về các bên phải được hiển thị rõ ràng để thuận tiện trong suốt quá trình thực hiện và tránh rắc rối khi có vấn đề trong hợp đồng.

Hợp đồng góp vốn mua đất
Thông tin các cá nhân góp vốn

Phương thức góp vốn

Mục đích của hợp đồng là ghi nhận thỏa thuận góp vốn mua đất nên phương thức góp vốn là nội dung quan trọng cần được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất. Một số phương thức góp vốn mua đất phổ biến là: trực tiếp bằng tiền mặt, thanh toán bằng chuyển khoản, sử dụng tài sản có giá trị tương đương để góp vốn,… Thỏa thuận rõ ràng và chi tiết phương thức góp vốn là cơ sở để các bên xác định. quyền và nghĩa vụ của họ để tránh tranh chấp sau này.

Thời hạn góp vốn

Thông tin về thời hạn góp vốn phải được thể hiện rõ ràng, minh bạch để các bên góp vốn xác định rõ thời hạn thực hiện nghĩa vụ góp vốn cần thiết để không ảnh hưởng đến quá trình mua đất ở giai đoạn sau.

Quyền và nghĩa vụ của các cá nhân liên quan

Quyền và nghĩa vụ của các bên không thể thiếu trong hợp đồng, hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất cũng vậy. Để tránh xảy ra các trường hợp tranh chấp, các bên góp vốn cần phải thỏa thuận với nhau, thông tin quan trọng này cần phải được thể hiện rõ ràng bên trong hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất. Các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận được ghi nhận rõ ràng và xác định trực tiếp quyền lợi và trách nhiệm mà các bên phải thực hiện và được hưởng thông qua hợp đồng này.

Hợp đồng góp vốn mua đất
Quyền và nghĩa vụ của các cá nhân có liên quan là gì?

Quy tắc giải quyết tranh chấp

Trên thực tế, mặc dù hợp đồng được thiết lập giữa những người thân quen và có uy tín nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro. việc tuân thủ một trong các nội dung đã thỏa thuận dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại, do đó, thỏa thuận giải quyết tranh chấp là điều khoản cơ bản cần thiết trong hợp đồng.

Hợp đồng góp vốn mua đất
Khi có tranh chấp giải quyết như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Đất nền là gì?

Trong quá trình thực hiện hợp đồng phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp thì các bên trong hợp đồng phải thỏa thuận và giải quyết theo nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích và quyền lợi của nhau.

Trong trường hợp không thể tự giải quyết được thì một trong các bên trong hợp đồng có quyền khởi kiện hoặc mời luật sư bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật. Không khuyến khích các bên sử dụng các biện pháp tiêu cực, trái pháp luật để giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn đầu tư đất đai.

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất