Mặt bằng giá các căn hộ liên tục tăng

Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá bất động sản mới khi nguồn cung liên tục không theo kịp nhu cầu của nhà đầu tư và người dân, nhất là trong xu thế đô thị hóa ngày càng rõ nét như hiện nay.

Mặt bằng giá các căn hộ liên tục tăng

Hầu hết các dự án chuẩn bị triển khai tại Hà Nội và TP.HCM hiện đều nằm ở các quận xa trung tâm, nơi quỹ đất còn nhiều. Hệ thống hạ tầng khu đô thị không ngừng hoàn thiện cũng là một trong những yếu tố sẽ tiếp tục đẩy giá các dự án này lên cao trong thời gian tới.

Khảo sát từ VARS cho thấy loại hình BĐS căn hộ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đang bước vào một chu kỳ tăng giá và hình thành nên mặt bằng giá mới. Nhu cầu về căn hộ tăng cao cùng với đó nguồn cung cũng bị chậm lại đã khiến giá căn hộ chung cư tại hai thành phố lớn này có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội, đang phục hồi rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ sau 1 năm. Tháng tư. Nếu tính cả số doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động so với số doanh nghiệp tham gia thị trường vào tháng 4 đã tăng gấp hơn 2 lần số doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường.

Tất cả các hoạt động kinh tế đang hoạt động trở lại sau khi nửa cuối năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Các nhà máy và văn phòng làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày làm việc cách nhau. Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng người lao động đổ về thành phố tính đến thời điểm hiện tại, nhưng thống kê từ các văn phòng môi giới bất động sản cho thấy lượng người hỏi thuê nhà, phòng trọ tại các khu chung cư ngày càng tăng. tăng vọt trong những tháng gần đây, đặc biệt là tại TP. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê trước đó (thường là 1 năm) đã được ký với lãi suất lên đến 10% hoặc hơn.

Tìm hiểu dự án căn hộ: Zenity CapitaLand

Mức độ quan tâm đến các dự án bất động sản căn hộ tăng vọt trong quý I/2022

Thống kê trên cũng cho thấy, mức độ quan tâm đến căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý I/2022 và tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tình trạng tương tự đang diễn ra ngoài thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm đến căn hộ để bán tại Hà Nội trong quý I/2022 tăng lên trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ năm 2021 – VARS trích dẫn.

Trong khi đó, trên thị trường, nguồn cung căn hộ trong quý I/2022 ghi nhận sự sụt giảm ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới trong quý I ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi công trong quý I/2022, nhưng nguồn cung chủ yếu đến từ những dự án đã thực hiện trước.

Tại Tp.HCM, nguồn cung bất động sản loại hình căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm mạnh hơn 60% so với cùng kỳ năm 2021. Tương tự như Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới tại Tp.HCM cũng từ các dự án hiện có.

Mới đây, tại cuộc họp ngày 27/5, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngành ngân hàng không “khóa, chặt” mà kiểm soát rủi ro tín dụng bất động sản mang tính chất đầu cơ. ; khuyến khích cho vay bằng nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo. Đối với bất động sản, chỉ kiểm soát chặt chẽ bất động sản đầu cơ, nhà nghỉ dưỡng, dự án cao cấp. Tín dụng về nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo luôn được khuyến khích. Thực tế cho thấy, tăng trưởng tín dụng mua nhà ở phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người dân, dư nợ cho vay tăng đều, phát triển khá nhanh…

Các dự án căn hộ xác lập mức giá mới

Tuy nhiên, sau khi đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, dòng vốn trái phiếu đổ vào bất động sản trở nên khó khăn, thậm chí là các dự án bất động sản nhà ở. Trong tháng 4, đã không có doanh nghiệp bất động sản nào thực hiện phát hành trái phiếu để tăng vốn.

Cùng với đó, số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế (MSB) cho thấy, năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu từ các doanh nghiệp BĐS trong thời gian vừa qua (chỉ chiếm khoảng 1/3 giá trị phát hành), kỳ hạn trái phiếu sẽ trở thành thách thức mới đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản trong khoảng thời gian ngắn hạn. Do đó, trong thời gian tới, dòng vốn cho bất động sản sẽ còn rất hạn chế và ngày càng khó khăn.

5/5 - (1 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất