Trang Chủ » Tin Tức » Thảo luận các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư bất động sản

Thảo luận các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư bất động sản

Các chuyên gia kinh tế, pháp luật đã chia sẻ, thảo luận sôi nổi và đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư vào thị trường bất động sản.

Tại Hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc và xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực bất động sản” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Tòa án TP.HCM (ITPC) đã phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được tổ chức ngày 27/5, các chuyên gia, diễn giả đã cung cấp cho nhà đầu tư những chính sách, pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực này. Lĩnh vực bất động sản, cơ hội và thách thức đối với các nhà đầu tư.

Thảo luận các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư bất động sản

Đồng thời, kiến ​​nghị tháo gỡ tất cả các vướng mắc và khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư kinh doanh bất động sản, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư chung lành mạnh, hấp dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Cao Phi Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tiết lộ: Với việc triển khai những chiến lược hiệu quả, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cả nước với 10.568 dự án đang có hiệu lực, với tổng vốn đầu tư gần 54 tỷ USD. Trong đó, dẫn đầu là lĩnh vực chế biến, chế tạo, tiếp theo là bất động sản.

“Lĩnh vực bất động sản không chỉ có các nhà đầu tư trong nước, mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến thị trường sôi động này. Tuy nhiên, hiện nay do pháp luật còn có những quy định bất cập, chồng chéo nên gây ách tắc… ảnh hưởng đến việc đầu tư kinh doanh sức hút của các nhà đầu tư ”- bà Vân cho biết thêm.

Tại Hội thảo, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia pháp lý đã tập trung chia sẻ, thảo luận về hai nhóm vấn đề: Nhận diện thị trường bất động sản, dòng vốn vào thị trường và những điểm nghẽn liên quan đến thể chế pháp lý, thủ tục hành chính để rót vốn vào dự án… Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư vào thị trường bất động sản được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

TS. Trần Du Lịch phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch TT Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – TS.Trần Du Lịch, cho rằng có nhiều nút thắt cản trở sự phát triển và thu hút vốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Cụ thể là những “điểm nghẽn” liên quan đến thủ tục hành chính để đưa vốn vào dự án. Hiện nay Tp. TP.HCM có hàng trăm dự án “nghẽn” như vậy nên không phát triển được. Những dự án này gây nguy hiểm cho nhà đầu tư khi số tiền chuẩn bị khá lớn nhưng không thể triển khai dự án.

Bên cạnh đó là những vướng mắc liên quan đến pháp lý của hàng chục luật khác nhau như: Giá đất, thu tiền đất, giao đất, cho thuê đất … Đây là những vấn đề cần sớm được xem xét, giải quyết.

Về dòng tiền cho các dự án BĐS, TS Trần Du Lịch nhìn nhận, dòng tiền hiện nay cũng đang có vấn đề như tín dụng BĐS bị siết chặt. Để phát triển, Chính phủ, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước cũng phải giải quyết các dự án kinh doanh bất động sản, nhất là nhà ở, khu công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ, trong đó có bất động sản. khu nghỉ dưỡng … được tiếp cận, sớm đi vào cuộc sống và tạo ra cung cầu.

Nếu thị trường bất động sản dừng lại muộn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ phát triển kinh tế. Với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, thị trường bất động sản là một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt là đối với TP. Hồ Chí Minh, một nền kinh tế đô thị thì thị trường bất động sản càng quan trọng, bởi nó sẽ thúc đẩy rất nhiều ngành phát triển, trong đó có ngành xây dựng.

Buổi hội thảo về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư bất động sản

Luật sư Ngô Thị Vân Quỳnh, Luật sư điều hành, Công ty Luật TNHH Một thành viên, cũng cho rằng, những điểm nghẽn về khung pháp lý ảnh hưởng đến việc thu hút vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, nhiều luật liên quan đến bất động sản chưa được sửa đổi đồng bộ nên còn nhiều chồng chéo, bất cập. Cùng với đó, vẫn còn nhiều vướng mắc như quy trình đầu tư dự án, thủ tục thực hiện kéo dài, khi có thay đổi về luật phải rà soát hoặc điều chỉnh, làm lại thủ tục.

Trong đó, nhiều dự án đang bị rà soát pháp luật hoặc thanh tra, kiểm tra, điều tra. Trong đó, cũng có nhiều vụ án hình sự, thanh tra và kiểm toán liên quan đến đất đai liên quan đến nhà nước và doanh nghiệp nhà nước cần được xem xét lại (về quy định của pháp luật trong từng thời kỳ). Ngoài ra, các điều kiện M&A áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài…

Để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Luật sư Vân Quynh khuyến nghị: Cần xây dựng khung pháp lý đồng bộ, thống nhất cho Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi.

“Tăng cường quỹ đất sạch để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhà nước chủ động lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; đầu tư kết nối hạ tầng vùng để tăng cơ hội phát triển cho các địa phương, phát triển các vùng kinh tế trọng điểm. Đồng thời, minh bạch về thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu một cách đồng bộ, liên thông về đất đai, dự án,  quy hoạch, thủ tục, quy trình,… ”- Luật sư Văn Quynh kiến ​​nghị.

5/5 - (2 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất