Khởi công tuyến đường Vành Đai 3 sớm hơn kế hoạch

Tuyến đường Vành đai 3 thông qua Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Long An với tổng chiều dài 76km sẽ được khởi công vào tháng 6/2023, sớm hơn kế hoạch ban đầu là nửa năm. Cùng với tiến độ này, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025.

Khởi công tuyến đường Vành Đai 3 sớm hơn kế hoạch

Theo ông Trần Quang Lâm – GĐ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đảm nhiệm vai trò được giao làm cơ quan đầu mối thực hiện dự án đường Vành đai 3, TPHCM đã cùng với các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã có nhiều buổi làm việc để sớm triển khai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Cụ thể, với kế hoạch mới nhất, tuyến Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được khởi công vào tháng 6 năm 2023, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu. Theo kế hoạch mới, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và hoàn thiện toàn tuyến đưa vào khai thác từ năm 2026.

Bên cạnh đó, Chính phủ ra nghị quyết triển khai dự án dự kiến trong tháng 7, tháng 8 làm các thủ tục phê duyệt, bàn giao ranh giải phóng mặt bằng.

Khởi công tuyến đường Vành Đai 3 sớm hơn kế hoạch

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, việc giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng và khó nhất để đảm bảo tiến độ dự án. Theo đó, từ tháng 10 năm 2022 đến cuối năm 2023 các địa phương cam kết bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng cho dự án, và bàn giao toàn bộ vào tháng 3 năm 2024.

Dự án tuyến Vành đai 3 TP.HCM được phê duyệt từ năm 2011 với tổng chiều dài 90km đi qua địa bàn 4 tỉnh thành gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại dự án chỉ mới hoàn thành được khoảng 15km đoạn đi qua tỉnh Bình Dương, còn lại 76km của dự án đang được đốc thúc triển khai.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, dự án tuyến Vành đai 3 TP.HCM đã được Quốc hội chính thức thông qua chủ trương đầu tư với số vốn lên đến 75.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tuyến đường này.

Cụ thể, tuyến đường Vành đai không những mở rộng không gian phát triển đô thị, giảm đi áp lực về giao thông ở các đô thị trung tâm, song tạo nên một sự kết nối về không gian phát triển cho cả vùng.

Khi tuyến đường này hình thành thì các vùng lân cận quanh đường sẽ kiến tạo nên các trung tâm đô thị, các trung tâm phân phối, các trung tâm thương mại. Đây được xem là một nguồn lực rất lớn cho quá trình phát triển ở các vùng.

Đặc biệt, dọc hai bên tuyến Vành đai sẽ có thêm hàng ngàn hecta đất trở thành đất bạc, đất vàng, có thêm nhiều khu công nghiệp, nhiều khu đô thị, các trung tâm văn hóa, trường đại học,…

Gần đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản chấp chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải TPHCM về việc thành lập các tổ công tác thực hiện dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Ban chỉ đạo có chức năng lãnh đạo, đã chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề phát sinh cần tháo gỡ trong suốt quá trình thực hiện các dự án thành phần của thành phố; cơ quan đầu mối, trao đổi và phối hợp với Tổ công tác Chính phủ giải quyết các vướng mắc cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất liên tỉnh như chính sách bồi thường, kỹ thuật, vật liệu,… Ban chỉ đạo họp định kỳ mỗi tháng họp một lần và xây dựng quy chế làm việc.

Thành lập cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo: Ban chỉ huy dự án của thành phố về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM. Ban chỉ huy dự án đã được giao nhiệm vụ điều hành giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, hơn nữa là công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ban chỉ huy họp định kỳ 2 tuần một lần.

Chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác bồi thường và hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án; hướng dẫn UBND Thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, GPMB (hỗ trợ, tái định cư, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, thẩm định, phê duyệt, bồi thường,…)

5/5 - (2 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất