Thị trường bất động sản ấm dần lên vào cuối năm

Bộ trưởng Xây dựng, Nguyễn Thanh Nghị, dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ trở nên sôi động hơn trong những tháng cuối năm và sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024. Điều này sẽ kích thích nhu cầu cho các yếu tố liên quan như thị trường vật liệu xây dựng và thị trường lao động.

Trong bài phát biểu tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 11/9, ông Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thể hiện rằng kinh tế và xã hội đã trải qua những khó khăn trong nửa đầu của năm nay. Riêng lĩnh vực xây dựng đã phải đối mặt với giảm sút ở hầu hết các phân khúc thị trường. Nguyên nhân chính của tình trạng này là nguồn cung bất động sản bị hạn chế ở nhiều loại hình.

Bộ trưởng bộ xây dựng Ông Nguyễn Thanh Nghị

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 30 dự án (bao gồm hơn 4.500 căn hộ) đã đạt điều kiện để bán trong tương lai, giảm khoảng 37% so với cùng kỳ. Khối lượng giao dịch bất động sản cũng chỉ đạt từ 36 đến 41% so với cuối năm 2022, tùy thuộc vào từng phân khúc, dẫn đến giảm sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng ở hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có sự thay đổi tích cực trong tình hình kinh tế và xã hội. Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất điều hành tới 4 lần, với tổng giảm từ 0,5 đến 2,0% mỗi năm. Lãi suất thị trường cũng đang có xu hướng giảm, điều này hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn và làm cho người dân quan tâm hơn đến đầu tư vào bất động sản.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến bất động sản đã có sự biến động đáng kể trong quý II. Vào tháng 6, có 13 lần phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 8.170 tỷ đồng và lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung 12-14%. Điều này đánh dấu sự phục hồi của lòng tin từ các nhà đầu tư đối với thị trường này.

Thị trường bất động sản dần ấm lên vào cuối năm

Cũng đáng chú ý là các biện pháp để khắc phục tình hình bất động sản cũng đã mang lại kết quả tích cực. Hà Nội đã giải quyết thành công 419 dự án, tương đương 58,8% số lượng dự án gặp khó khăn. TPHCM cũng đã tháo gỡ được 67 dự án, tương đương 37,2% số lượng dự án gặp khó. Các địa phương khác vẫn đang nỗ lực để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp. Việc tháo gỡ này sẽ đóng góp vào việc đảm bảo nguồn cung cấp và thúc đẩy thị trường trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tự tin khẳng định: “Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục ấm lên trong những tháng cuối năm và tiếp tục phát triển trong năm 2024, điều này cũng sẽ kích thích nhu cầu cho thị trường vật liệu xây dựng và thị trường lao động.”

Rate this post

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất