Trang Chủ » Tin Tức » Thị trường bất động sản có thể phục hồi rõ rệt giữa năm sau?

Thị trường bất động sản có thể phục hồi rõ rệt giữa năm sau?

Cả các doanh nghiệp lẫn các chuyên gia đều dự đoán rằng vào giữa năm sau, thị trường bất động sản sẽ trải qua một sự phục hồi rõ nét. Dù cuối năm 2023 đã chứng kiến những chuyển biến tích cực, nhưng thị trường vẫn còn mơ hồ.

Câu hỏi là liệu thị trường bất động sản sẽ phục hồi theo mô hình hình chữ U? Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, đã thảo luận về sự phục hồi trong quý 3-2023. Cô cho biết thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khi số lượng căn hộ đang được đưa ra thị trường và tỷ lệ giao dịch thành công tăng cao hơn so với các quý trước.

Thị trường bất động sản hồi phục

Theo bà Dương, trong quý 3, trung bình mỗi quý ở TP.HCM có khoảng 10.000 căn hộ được chào bán, trong khi quý 3 vừa qua đã có khoảng 3.000 căn được chào bán. Đây chỉ bằng 1/3 so với mức bình thường, nhưng trong ngữ cảnh hiện tại, con số này được xem là khá tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn thị trường chỉ có 3.000 căn hộ được đưa ra thị trường.

Bà Dương cho rằng đây là các dấu hiệu đầu tiên của sự phục hồi trong phân khúc căn hộ. Không chỉ tăng nguồn cung, mà giá bán cũng đã tăng 2% so với quý 3 năm trước. Điều này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt sau một thời gian giá cả bị đóng băng hoặc giảm sút trong 6 tháng đầu năm.

Mới đặc biệt hơn, tại thị trường Hà Nội, giá bán căn hộ tăng nhanh hơn trong quý 3, với mức trung bình tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Bà Dương cho rằng dù thị trường bất động sản vẫn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng giai đoạn này sẽ dần qua đi và vào cuối năm 2023 và năm 2024, sự tin tưởng của người mua nhà sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án của DKRA Group, dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào giữa năm 2024. Ông cho rằng thị trường sẽ không thể phục hồi theo hình chữ V, mà sẽ trải qua một giai đoạn dạng chữ U.

Ông Thắng lưu ý rằng các phân khúc có nhu cầu thực sự, tính thanh khoản cao, và tạo dòng tiền ổn định sẽ phục hồi tốt hơn so với các phân khúc dựa vào đầu cơ.

“Dù quý 3-2023 thị trường bất động sản còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng đã xuất hiện các con số tích cực. Hy vọng rằng vào đầu năm 2024, xu hướng phục hồi sẽ tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh sự phục hồi tổng thể của thị trường bất động sản,” ông Thắng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons, nhấn mạnh rằng hiện tại, thị trường bất động sản vẫn chưa thể thấy rõ dấu hiệu sự phục hồi rõ rệt, kể cả tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, khi chỉ một số ít dự án mới được cấp phép. Ông cho rằng, phải đợi đến quý 2-2024, thị trường bất động sản Việt Nam mới có thể thấy được những tín hiệu rõ rệt của sự phục hồi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có quan điểm khác. Ông cho rằng thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực hơn tại thời điểm hiện tại, với các dự án đang có dấu hiệu tái cấu trúc về sản phẩm và giá bán. Ông Đính nhấn mạnh rằng 70% giao dịch đến từ căn hộ chung cư.

“Thị trường bất động sản trong quý 3-2023 đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực. Mặc dù so với giai đoạn 2018-2019, chúng vẫn còn xa, nhưng trong ngữ cảnh khó khăn này, việc có một số nghìn giao dịch thành công là điều khích lệ, tạo động lực cho quý 4-2023 và quý 1-2024 để dần phục hồi,” ông Đính chia sẻ.

Theo ông Đính, cần tăng cường nhanh chóng các giải pháp về cơ cấu thể chế và pháp lý để loại bỏ những rào cản hiện tại. Các vấn đề pháp lý hiện nay khiến cho các dự án bị trì hoãn, không được phê duyệt, hoặc phải dừng lại, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường.

“Nếu có những cải tiến trong pháp luật, ban hành các nghị định để khắc phục những vướng mắc này, chúng sẽ giúp mở đường cho việc xử lý hồ sơ và thủ tục cho các dự án bất động sản, và doanh nghiệp đang mong đợi những giải pháp này để hỗ trợ phục hồi thị trường địa ốc,” ông Đính nhấn mạnh.

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng cho rằng việc thị trường bất động sản phục hồi sẽ phụ thuộc vào việc cải tiến pháp luật. Ông cảnh báo rằng nếu không giải quyết được các vướng mắc pháp lý trong quá trình phục hồi, thì chu kỳ phục hồi thị trường sẽ khó duy trì trong dài hạn. Ông Võ nêu rõ rằng nếu thị trường có sự đi xuống, việc tái khởi đầu thị trường bất động sản sẽ trở nên khó khăn hơn.

Rate this post

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất