Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trong nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực có sức hấp dẫn mạnh khi chiếm 26%.

Điểm đầu tư hấp dẫn

Thông tin từ Cushman & Wakefield vừa công bố, kết quả của cuộc khảo sát với sự tham gia của 200 đại diện cao cấp đến từ các công ty đã chọn Việt Nam là điểm đầu tư trong số các thị trường mới nổi. Trong kết quả, Việt Nam chiếm gần 80% tổng số phiếu bầu cho các điểm đầu tư ưu tiên hàng đầu và đứng thứ hai trong nhóm thị trường mới nổi, sau đó là Ấn Độ với tổng số phiếu bầu chiếm 75%.

Theo bà Trang Bùi – Tổng giám đốc công ty Cushman & Wakefield chia sẻ, Việt Nam hiện nay đang được coi là một trong những điểm đầu tư khá hấp dẫn và cũng là nơi có nền kinh tế năng động, có độ mở lớn và duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. Để làm tăng sức hút đầu tư từ nước ngoài, Việt Nam đang tập trung dồn lực đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng để nâng cao được khả năng cạnh tranh.

Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Xem thêm bài viết: Thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xúc tiến đầu tư bất động sản

Ví dụ, đường cao tốc và cảng biển cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với nền kinh tế của nước ta. Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng cần được cải thiện để cải thiện và góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ và phát triển đáng kể trong lĩnh vực kho vận – ngành Logistics. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã lên kế hoạch để hoàn thành tuyến đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển Quảng Ninh – Kiên Giang, giai đoạn 1 sân bay Quốc tế Long Thành,  và các tuyến Metro ở khu vực phía Bắc và phía Nam. 

Đứng thứ hai sau ngành Logistics

Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới với hơn 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư từ nước ngoài giải ngân vào thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo ghi nhận, đây chính là mức tăng trưởng cao nhất kể từ 5 năm trở lại đây. 

Trong đó, bất động sản đứng thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Singapore, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. “Bất động sản công nghiệp và hậu cần, đất phát triển, khách sạn và văn phòng là những mặt hàng được các nhà đầu tư săn lùng nhiều nhất”, bà Trang nói.

Theo một báo cáo gần đây của Ernst & Young (EY), đầu tư từ các quỹ đầu tư tư nhân (PE) và quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) vẫn tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm, bất chấp những bất ổn. sự ổn định trên thị trường vốn và nợ. Theo tính toán của EY, tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 gần như bằng cả năm 2021 (4,97 tỷ USD). Tuy nhiên, hoạt động M&A nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt trong 6 tháng cuối năm 2022 do các nhà đầu tư có sự thận trọng hơn trước các xu hướng vĩ mô cũng có tác động đến nền kinh tế của Việt Nam.

Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Dù có nhiều thuận lợi nhưng Việt Nam khó tránh khỏi những tác động tiêu cực khi nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ các nước phát triển vào các thị trường mới nổi sụt giảm, căng thẳng địa chính trị và lạm phát tăng cao. Đây là những yếu tố làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam. Theo Cushman & Wakefield, hơn 50% nhà đầu tư cho rằng tỷ lệ rủi ro/cơ hội tốt nhất hiện nay vẫn là các cơ hội trên thị trường cấp 1. Trong khi các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam lại nổi bật đứng thứ hai với 20% phiếu bầu.

Kết quả khảo sát của đơn vị này cho thấy, với giả định một tỷ USD, 25% công ty được khảo sát sẽ rót vốn vào lĩnh vực logistics, tiếp theo là các phân khúc văn phòng và phi truyền thống như trung tâm dữ liệu (data center) và nhà ở nhiều gia đình.

Mặc dù lợi suất giảm, hơn 35% nhà đầu tư tin rằng lĩnh vực hậu cần về cơ bản vẫn đang thiếu cung, với 30% tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng tích cực mặc dù lĩnh vực này có tốc độ chậm hơn. đây. Logistics cũng là ngành được đầu tư nhiều nhất tại Hồng Kông trong nửa đầu năm 2022. Mảng này cũng chiếm 25% tổng lượng đầu tư vào Trung Quốc trong 2 quý đầu năm, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

5/5 - (1 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất