Trang Chủ » Tin Tức » Loại bỏ quan niệm về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp

Loại bỏ quan niệm về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp

Để thực hiện dự án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH), chính sách cần điều chỉnh sớm trong Dự thảo Luật Nhà ở. Đặc biệt, cần loại bỏ quan niệm rằng NƠXH dành cho người yếu thế và thu nhập thấp. Trong giai đoạn 2021 – 2025 (tới ngày 30/6/2023), trên cả nước đã hoàn thành 46 dự án NƠXH, xây dựng 20.210 căn hộ. Hiện có 110 dự án được cấp phép và đang triển khai xây dựng với quy mô 100.213 căn.

Hình ảnh nhà ở xã hội

Ngoài ra, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư cho 309 dự án với quy mô 292.422 căn. Tổng số căn hộ đã hoàn thành hoặc đã được cấp phép xây dựng là khoảng 413.000 căn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã khởi công 9 dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với tổng số 18.768 căn. Tại tọa đàm “Hiện thực hóa đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” vào ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Nghị, khẳng định rằng việc đạt mục tiêu đến năm 2025, khoảng 428.000 căn hộ, cần phải hoàn thành đúng thời hạn. Tuy nhiên, ông Nghị nhấn mạnh rằng sẽ có nhiều khó khăn và thách thức trong việc triển khai đề án này.

Theo ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, năm 2023, do tác động của thị trường bất động sản đang bị “đóng băng,” tiến độ của nhiều dự án NƠXH và nhà ở cho công nhân chậm lại. Ông Sỹ nói rằng nguồn cung NƠXH vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp

Với nhu cầu lớn về NƠXH, thành phố Hải Phòng đã đưa ra các giải pháp về đất đai, quy hoạch và các chính sách đầu tư, hỗ trợ. Thành phố Hải Phòng tập trung vào việc tối ưu hóa việc sử dụng đất đai trong đô thị, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, và thay thế các khu nhà ở kém chất lượng. Đối với quy hoạch, thành phố này chuẩn bị các kế hoạch quy hoạch cho hệ thống NƠXH trên toàn thành phố để đảm bảo quy mô, chất lượng và giá thành phù hợp.

Thành phố Hải Phòng cũng nhấn mạnh việc cần thay đổi tư duy của người dân về việc sống trong NƠXH, và xóa bỏ quan niệm rằng NƠXH dành cho người yếu thế và thu nhập thấp. Thay vào đó, cần thúc đẩy quan điểm NƠXH là một dạng phân khúc nhà ở có chất lượng tốt và giá cả phù hợp với khả năng chi trả, nhờ sự hỗ trợ từ Nhà nước.

Rate this post

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất