Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng là một trong những hình thức mua bán bất động sản phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về khái niệm công chứng vi bằng là gì cũng như những trường hợp cần tránh để giảm thiểu rủi ro, tranh chấp sau này? Hãy cùng Viet Nam Property tìm hiểu trong bài viết chi tiết sau đây.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là gì?

Giấy phép công chứng vi bằng là gì? Là một tài liệu do văn phòng thừa phát lại địa phương chuẩn bị và ghi lại. Thông thường, trường hợp phải công chứng là do nhà đất mua bán chưa có sổ hồng để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như bình thường. Khi đó, công chứng trở thành văn bản xác nhận nghĩa vụ thanh toán và nhận tiền giữa bên bán và bên mua.

Công chứng vi bằng là gì?

Tuy nhiên, nếu sử dụng hình thức công chứng thì mọi tính xác thực của văn bản đã ký sẽ do các bên liên quan tự chịu trách nhiệm. Vì tính hợp pháp của pháp luật chỉ có giá trị làm bằng chứng trước tòa trong việc xác nhận các giao dịch đã giao, nhận giấy tờ, bất động sản,…giữa các bên mà chưa đủ căn cứ để giải quyết tranh chấ, khiếu kiện theo quy định của pháp luật. Việc công chứng chứng chỉ thường được lập thành 3 bản chính, gồm: 1 bản giao cho người yêu cầu, 1 bản đăng ký lưu tại Sở Tư pháp cấp tỉnh và 1 bản lưu tại Văn phòng Thừa phát lại địa phương.

Công chứng vi bằng có hiệu lực khi nào?

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, việc công chứng vi bằng chỉ có giá trị khi được đăng ký hợp lệ tại Sở Tư pháp. Sau khi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp trong thời hạn tối đa 02 ngày làm việc, việc công chứng vi bằng phải được vào sổ đăng ký cấp phép tại văn phòng Phát Lại. Ngoài ra, trong trường hợp hồ sơ đăng ký công chứng vi bằng không đúng quy định hoặc gửi không đúng thời hạn, Sở Tư pháp có quyền từ chối cấp, nêu rõ lý do từ chối.

Quy trình công chứng là gì?

Sau khi hiểu công chứng vi bằng là gì, bạn cần hiểu thêm về quy trình thực hiện, tránh những sơ sót không đáng có.

Bước 1: Đến cơ quan thực thi pháp luật để thực hiện yêu cầu giấy phép

Đầu tiên khi cần làm chứng chỉ công chứng bạn nên đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại. Phòng công chứng sẽ tư vấn cũng như cho bạn tất cả những thông tin cần thiết để thực hiện. Sau đó, thừa phát lại sẽ yêu cầu người làm điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu. Tất cả các tài liệu đều được thống nhất theo định dạng nhất định.

Bước 2: Thỏa thuận giữa các bên liên quan

Sau khi yêu cầu đã hoàn thành. Văn phòng sẽ lên nội dung thỏa thuận giữa hai bên và tiến hành lập và ký giấy phép. Khi đó, người yêu cầu sẽ cung cấp cho bên kia thông tin, địa điểm và ngày, giờ,… Văn bản công chứng vi bằng sẽ được chia thành 2 bản, mỗi bên sẽ giữ một bản và cả hai bản đều hợp pháp.

Công chứng vi bằng là gì?

Bước 3: Thực hiện lập vi bằng

Sau khi các bên thống nhất các điều khoản, Thừa Phát sẽ sao và chia thành 3 bản có giá trị pháp lý ngang nhau, bao gồm:

 • 01 bản gửi Sở Tư pháp.
 • 01 bản cho người yêu cầu.
 • 01 bản giao cho cơ quan Thừa phát lại lưu giữ.

Bước 4: Tiến hành ký thỏa thuận thiết lập

Sau khi hồ sơ được Sở Tư pháp phê duyệt, văn phòng và người khởi kiện sẽ tiến hành lập hồ sơ thanh lý hợp đồng lao động. Cuối cùng bạn chỉ cần thanh toán phí và cơ quan sẽ bàn giao hồ sơ cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp nên công chứng vi bằng

 • Khi cần làm chứng về việc giao nhận tiền, tài sản, kiểm tra tình trạng tài sản trước và sau khi kết hôn, ly hôn, thừa kế.
 • Kiểm tra tình trạng của bất động sản trước khi mua, bán hay cho thuê.
 • Kiểm tra tình trạng nhà trước khi xây dựng công trình; hoặc tình trạng bất động sản xây dựng bị lấn chiếm, sử dụng trái phép.
 • Kiểm tra hành vi mua bán hàng kém chất lượng, hàng giả tại các cơ sở kinh doanh.
 • Xác nhận tiến độ thi công chậm tiến độ; tình trạng dự án khi tiếp quản.
 • Xác minh các hành động bất hợp pháp, báo cáo tin tức không trung thực hoặc không được phép của người trong cuộc trong một số ngành như báo chí, truyền thông và đài phát thanh.
 • Chứng kiến ​​việc tổ chức các cuộc họp quan trọng của Đại hội đồng cổ đông, cơ quan, thậm chí gia đình.
 • Xác minh các tình tiết pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

Có nên mua nhà vi bằng không?

Như đã nói phía trên, chúng ta đã có thể hiểu chi tiết công chứng vi bằng là gì và quy trình chi tiết. Trên thực tế, giấy phép được sử dụng làm bằng chứng trong các trường hợp tranh chấp tại tòa án. Ngược lại, loại văn bản này sẽ không có giá trị pháp lý cũng như không thể thay thế sổ đỏ, sổ hồng. Vì vậy, khi chọn mua nhà trả góp, bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro mà bạn không lường trước được.

Công chứng vi bằng là gì?
Có nên mua nhà đất bằng vi bằng

Xem thêm: Tòa nhà cao nhất Việt Nam

Bạn cần phải cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định mua nhà với hình thức này. Bởi những căn nhà được giao dịch ngang giá thường có giá thấp hơn những căn đã có sổ đỏ. Nếu không may mắn, gặp phải kẻ lừa đảo, chúng có thể sập bẫy khiến bạn mất tiền oan uổng.

Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất