Thuế trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất là lệ phí mà người sử dụng đất phải nộp khi cấp, sang tên sổ đỏ, trừ các trường hợp được miễn. Thời gian nào phải nộp thuế trước bạ? Ai được miễn lệ phí? Khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất cần lưu ý những gì? Hãy cùng Viet Nam Property giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất hay còn gọi là lệ phí trước bạ thuế trước bạ bất động sản chính là khoản tiền mà người sử dụng đất cần phải nộp để được cấp hoặc chuyển nhượng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác). gắn liền với đất) khi mua bán nhà ở, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… Trừ các trường hợp được miễn theo Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Thuế trước bạ nhà đất

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, đối tượng nhà, đất phải nộp lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau: Nhà (để ở, làm việc hoặc sử dụng vào mục đích khác) và đất (nông nghiệp, phi nông nghiệp).

Thuế trước bạ bất động sản là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam. Người không thực hiện đúng quy định sẽ không được giải quyết các vấn đề về thủ tục và quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Nộp thuế trước bạ nhà đất khi nào?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ: “Tổ chức, cá nhân có tài sản cần phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 2 Nghị định này cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất khi đăng ký quyền sở hữu cùng với giấy đăng ký quyền sử dụng với phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ quy định tại Điều 9 Nghị định này.

Thuế trước bạ nhà đất

Do đó, khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, người sử dụng sẽ phải nộp thuế trước bạ nhà ở, phổ biến nhất là các trường hợp sau:

 • Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (hoặc làm Sổ đỏ lần đầu).
 • Chuyển nhượng một phần bất động sản hoặc toàn bộ.
 • Tặng một phần hay toàn bộ tài sản bất động sản.
 • Được thừa kế một phần hoặc toàn bộ nhà, đất.

Thủ tục nộp lệ thuế trước bạ nhà đất

Trước tiên, người sử dụng nhà, đất phải lập đầy đủ hồ sơ khai thuế trước bạ gồm:

 • Lập tờ khai thuế trước bạ bất động sản theo mẫu.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tài sản có nguồn gốc hợp pháp theo quy định pháp luật.
 • Bản sao của hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó mang đầy đủ hồ sơ đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. đăng ký đất đai cấp huyện/Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh …).

Có thể bạn quan tâm: Đặt cọc là gì

Nộp thuế trước bạ chậm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ điểm B khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì phải nộp thuế trước bạ trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày người sử dụng nhà, đất nhận được thông báo nộp lệ phí. từ Văn phòng Thuế. Nếu đến hạn mà người đó chưa nộp thuế trước bạ thì sẽ bị phạt chậm nộp theo ngày. Mức phạt sẽ được tính là 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm nộp.

Ví dụ, phí đăng ký mà một người phải trả là 300.000 đồng. Sau 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan Thuế, người nộp chậm sẽ bị phạt thêm 90 đồng cho mỗi ngày chậm nộp.

Trường hợp được miễn thuế trước bạ nhà đất

Mặc dù việc miễn thuế trước bạ bất động sản vẫn như trước đây, bao gồm:

 • Nhà, đất của hộ nghèo; nhà và đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số tại các cộng đồng khó khăn, các quận, huyện, thị xã, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, thể nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt tại các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa hay miền núi.
 • Đất nông nghiệp do hộ gia đình, tư nhân tự lập khai hoang phù hợp với phương án sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đất đai. màu đỏ.
 • Nhà đất là di sản thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng với con dâu; bố chồng,… với nhau nay đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Nhưng đã có sự điều chỉnh về tiêu chí xác định nhân khẩu của hộ gia đình sử dụng đất khi chia nhà, đất; bổ sung trường hợp bất động sản là tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn, tài sản được chia cho vợ chồng khi ly hôn theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì được miễn trước lệ phí. liên lạc.

Một số điều cần lưu ý khi nộp thuế trước bạ

 • Người đăng ký quyền sử dụng bất động sản phải nộp lệ phí trước bạ.
 • Luôn đảm bảo nộp lệ phí trước bạ tại Cục thuế.
 • Tất cả các tài liệu cần thiết nên được chuẩn bị.
 • Dự trù trước tất cả các khoản phí phải trả để tiết kiệm thời gian trong quá trình làm thủ tục.

Trên đây là thông tin chi tiết chính xác nhất về thuế trước bạ nhà đất. Hy vọng những thông tin do Viet Nam Property cung cấp đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi thuế trước bạ bất động sản là gì cũng như các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất