Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là một khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng để hiểu một cách đầy đủ và chính xác thì không phải ai cũng biết. Vậy hộ khẩu thường trú là gì? Hãy cùng Viet Nam Property tìm hiểu cụ thể về điều kiện đăng ký và thủ tục đăng ký thường trú qua bài viết dưới đây.

Hộ khẩu thường trú là gì?
Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú hay gọi tắt là sổ hộ khẩu là một loại sổ do cơ quan công an cấp cho các hộ gia đình, nhằm ghi thông tin chính xác về các thành viên trong gia đình. Sổ hộ khẩu bao gồm đầy đủ các thông tin cơ bản của mỗi cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký thường trú,… Đặc biệt hơn sổ hộ khẩu rất quan trọng vì nó có liên quan nhiều quyền cơ bản của công dân như đất đai, nhà ở, học hành của con cái,…

Trong sổ hộ khẩu có một cá nhân là chủ hộ, chịu trách nhiệm quản lý gia đình. Trẻ em sinh ra sau khi làm sổ hộ khẩu sẽ được nhập khẩu và ghi vào sổ hộ khẩu của gia đình. Mỗi một gia đình được cấp một cuốn sổ hộ khẩu. Nếu không may bị mất hoặc thất lạc, chủ hộ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Làm thế nào để xin thường trú?

Sau khi đã tìm hiểu được hộ khẩu thường trú là gì cùng xem xin thường trú như thế nào? Luật Cư trú 2020 quy định cụ thể về điều kiện đăng ký thường trú như sau:

 • Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình tại nơi muốn đăng ký thường trú.
 • Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình thì phải được chủ hộ, chủ chỗ ở đồng ý cho đăng ký thường trú.
 • Đăng ký thường trú tại phương tiện di chuyển nếu công dân đăng ký thường trú là chủ phương tiện hoặc được sự đồng ý của chủ phương tiện; phương tiện đã được đăng ký đăng kiểm tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng phải có các điều kiện sau đây:
 • Người thường trú là đại diện của cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 • Người đăng ký thường trú được cơ quan chủ quản hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo đồng ý cho đăng ký thường trú.
Hộ khẩu thường trú là gì?
Cách để đăng ký thường trú

Tham khảo bài viết: 1 hecta bằng bao nhiêu sào

Hồ sơ đăng ký thường trú

Khi đã nắm được hộ khẩu thường trú là gì, tiếp theo cần tìm hiểu về hồ sơ để đăng ký thường trú, mỗi cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ cụ thể bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu đối với các trường hợp đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú hợp pháp;

Thủ tục đăng ký thường trú

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký theo mục trên

Bước 2: Gửi đơn đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền.

 • Người đăng ký hộ khẩu thường trú nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Trường hợp không có đơn vị hành chính cấp xã thì nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu có sai sót, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho người đăng ký thường trú để bổ sung hồ sơ còn thiếu. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy biên nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Bước 3: Thanh toán phí

 • Người đăng ký thường trú có nhiệm vụ phải nộp lệ phí đăng ký thường trú theo quy định pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Cá nhân sẽ nhận được kết quả chậm nhất sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác minh, cập nhật thông tin về nơi đăng ký thường trú mới vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

Những lưu ý khi xin thường trú

Điều 24 Luật Cư trú 2020 quy định chín trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú, bao gồm:

Người thường trú đã chết hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích. Ngoài ra, trường hợp người ra nước ngoài định cư đã có quyết định hủy đăng ký thường trú theo quy định. Ngoài ra, nếu người đó vắng mặt tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại nơi cư trú khác hoặc không khai báo tạm vắng thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Từ ngày 1/7/2020, nhà nước bổ sung thêm nhiều trường hợp công dân bị hạn chế quyền đăng ký thường trú như: Người bị cách ly do nguy cơ lây lan bệnh tật cho cộng đồng; địa điểm khu cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. Ngoài ra, những người trong cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành thủ tục sẽ áp dụng việc tạm giữ, tạm giam cũng sẽ được hạn chế.

Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất