Diện tích xây dựng là gì?

Để xây dựng được một ngôi nhà đẹp với kết cấu hợp lý, hài hòa thì ngôi nhà đó cần phải được tính toán kỹ lưỡng về kích thước, diện tích mặt sàn, diện tích xây dựng… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về diện tích. Diện tích xây dựng là gì, diện tích này khác với diện tích sàn như thế nào. Mời bạn tham khảo bài viết của Viet Nam Property chia sẻ dưới đây!

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì và diện tích mặt sàn có giống nhau?

Diện tích sàn là gì?

Còn diện tích sàn là tổng diện tích mặt sàn bao gồm cả ban công tại các tầng xây dựng. Mục đích của việc tính diện tích xây dựng mặt sàn là để xác định được mức phí xây dựng của công trình. Diện tích mặt sàn bao gồm diện tích của tất cả các tầng mở. Khi tính toán tổng diện tích sàn cần thực hiện hết sức cẩn thận để không bị chênh lệch và thiệt hại về tài chính.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài của bức tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Diện tích xây dựng biệt thự, nhà phố được quy định trong giấy phép xây dựng đồng thời được phê duyệt trong quy hoạch. Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì có thể hiểu là mái che công trình xây dựng.

Diện tích xây dựng là gì?

Trong diện tích xây dựng gồm diện tích thông thủy, diện tích tim tường, diện tích các phòng, diện tích ở và khu phụ trợ, diện tích sử dụng. Như vậy chúng ta có thể hiểu diện tích tòa nhà bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng là hai loại diện tích hoàn toàn khác nhau. Diện tích sử dụng là tổng diện tích chính (bao gồm phòng khách, tủ âm tường, bố trí gầm cầu thang và các khu phụ trợ như bếp, phòng tắm, ban công, nhà kho, lối đi, hành lang, …) bằng một nửa khu ban công và lô gia. Diện tích sử dụng trừ cột và tường sẽ được đưa vào sử dụng sau khi hoàn thành. Trong đó, phần diện tích xây dựng của nhà ở dân dụng là phần bìa bao quanh toàn bộ khu đất xây dựng.

Công thức diện tích xây dựng là gì?

So sánh diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng trên công thức tính diện tích cũng khác nhau. Với diện tích mặt sàn, ta có thể lấy diện tích sử dụng cộng với các diện tích khác như móng, tầng hầm, mái, sân… 

 • Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (móng, mái, sân, tầng hầm).

Đối với diện tích xây dựng, có nhiều cách tính toán khác nhau, đó là:

 • Diện tích móng tính 50-75% diện tích sàn theo đơn giá xây thô.
 • Diện tích sàn của mỗi tầng được tính bằng 100% diện tích phần “rơi” mái của tầng đó (hoặc sàn của tầng trên tiếp theo) tính taluy.
 • Diện tích bể nước, bể phốt tính từ 60-75% diện tích sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo khối lượng bì của bể)
 • Phần mái tôn của nhà tầng tính 75% diện tích sàn.
 • Mái ngói (có trần giả phía dưới) tính bằng 100% diện tích sàn theo đường chéo mái.
 • Mái lợp ngói (sàn đổ bê tông sau đó lát gạch) tính bằng 150% diện tích sàn theo đường chéo mái.
 • Sân thượng có dầm trang trí bằng bê tông và sắt (phào chỉ) tính bằng 75% diện tích sàn.
 • Sân thượng tính 75% diện tích sàn.
 • Sân thượng và ban công không có mái che tính 50% diện tích sàn.
 • Phân lô được tính 100% diện tích.

Diện tích xây dựng là gì?

Quy định về diện tích xây dựng 

Quyết định số 04/2008 của Bộ Xây dựng quy định về diện tích tối thiểu để xin giấy phép xây dựng:

– Quy mô lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể dựa theo nhu cầu và đối tượng sử dụng và phải phù hợp với giải pháp tổ chức không gian, đồng thời được quản lý theo quy chế quản lý xây dựng của khu quy hoạch.

– Các khu đất xây dựng nhà ở trong khu dân cư theo quy hoạch xây dựng

mới tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m phải đồng thời đáp ứng các yêu cầu về kích thước tối thiểu sau đây:

 • Diện tích xây dựng dành cho nhà ở gia đình ≥ 45m2;
 • Chiều rộng nhà ở khoảng  ≥5m.
 • Chiều ngang lô đất làm nhà ≥5m.

Diện tích xây dựng là gì?

– Các khu đất xây dựng nhà ở trong khu dân cư theo quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với các đường phố có lộ giới <20m phải đồng thời đáp ứng các yêu cầu về kích thước tối thiểu sau đây:

 • Diện tích đất xây dựng loại hình nhà ở gia đình ≥36m2.
 • Chiều rộng đất xây dựng nhà ở ≥4m.
 • Chiều sâu lô đất làm nhà ≥4m.

– Chiều dài của dãy nhà liên kế, nhà ở riêng lẻ có hai mặt tiếp giáp với đường chính của khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp với quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc bố trí lối đi cho người đi bộ rộng tối thiểu 4m.

Có thể bạn quan tâm: Diện tích thông thủy là gì

Một số khái niệm lĩnh vực khác trong xây dựng

Diện tích nhà ở

Là tổng diện tích các phòng, sinh hoạt, trong đó gồm: phòng khách, diện tích gầm cầu thang, tủ âm tường được xây dựng trong phòng.

Diện tích phòng

Diện tích căn phòng được tính giữa các mép tường trong cùng một tầng. Khái niệm diện tích phòng được áp dụng cho hầu hết các loại hình nhà ở như chung cư, biệt thự, nhà phố, nhà liên kế, nhà cấp 4, v.v.

Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng là tổng diện tích của khu nhà chính cộng với diện tích của khu phụ. Diện tích sử dụng phải được tính theo quy định của Bộ xây dựng. Diện tích sử dụng là phần diện tích được tính theo đơn vị m2.

Diện tích sử dụng có mái che

Là diện tích lợp mái (kể cả mái che cầu thang, giếng trời), mái thường, mái tôn, mái bê tông, mái ngói,… Diện tích sử dụng có mái sẽ được tính 100%. diện tích sử dụng của mái nhà. một tầng.

Diện tích tim tường

Là diện tích bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn các căn hộ, diện tích sàn có cột, Hộp kỹ thuật được bố trí bên trong căn hộ. Diện tích tim tường thường được dùng để tính diện tích xây dựng cho các căn hộ.

Diện tích thông thủy

Là diện tích sử dụng, phần diện tích của căn hộ được đo theo các vị trí có thể lan truyền nước. Diện tích thông thủy này bao gồm diện tích các bức tường ngăn cách các phòng, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì phải tính toàn bộ diện tích sàn, trong trường hợp ban công có diện tích tim tường chung thì sẽ tính từ mép tường chung.

Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất