Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất và ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những chia sẻ của Viet Nam Property những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất
Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Giấy ủy quyền sử dụng đất chính là văn bản pháp lý với sự thỏa thuận giữa người sử dụng và người được ủy quyền sử dụng đất. Theo đó, giấy ủy quyền sẽ được hai bên xác lập khi có mong muốn chuyển nhượng đất từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác với mục đích ràng buộc trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của hai bên có liên quan.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản quan trọng được sử dụng khi chủ sở hữu muốn ủy quyền hợp pháp cho cá nhân, tổ chức thay mặt mình sử dụng đất. Trên thực tế, vì nhiều lý do nhất định, chủ sở hữu không thể trực tiếp làm thủ tục liên quan đến mảnh đất có thể ủy quyền lại cho con cái, người thân, bạn bè,… đứng ra thực hiện các giấy tờ như mua bán đất, mua bán tài sản liên quan đến đất.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất
Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Tham khảo thêm: Thuế phi nông nghiệp là gì?

Ý nghĩa pháp lý của giấy ủy ​​quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 581 BLDS 2005, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa người sử dụng đất và cơ quan có thẩm quyền về đất đai. Theo đó, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định và bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc thay cho bên ủy quyền.

Như vậy, giấy ủy quyền cũng là một trong những hình thức giấy ủy quyền được pháp luật thừa nhận. Giấy ủy quyền sử dụng đất có chức năng, giá trị tương tự như trường hợp đồng ủy quyền.

Giấy ủy quyền sử dụng đất có cần phải công chứng không?

Đối với giấy ủy quyền liên quan đến đất đai, không có luật nào quy định phải công chứng. Tại điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Có một số trường hợp chữ ký liên quan đến giấy ủy quyền phải được xác minh và chứng thực như sau:

Trong trường hợp ủy quyền nhưng không có chi phí, tiền công thì không có nghĩa vụ bồi thường cho người được ủy quyền. Hoặc không liên quan đến quyền sở hữu tài sản, bất động sản thì cần chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền. Theo đó, dựa trên cơ sở trên, giấy ủy quyền đất đai có liên quan đến bất động sản. Vì vậy, việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền là rất cần thiết.

Cách viết giấy ủy quyền sử dụng đất

 • Ghi rõ hiện trạng khu đất được ủy quyền như diện tích, vị trí, số thửa, số tờ bản đồ, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời điểm được cấp.
 • Liệt kê chi tiết phạm vi công việc được ủy quyền như sinh sống, kinh doanh, mua bán…
 • Thỏa thuận cách thức định đoạt tài sản trên đất và hoa lợi, lợi tức từ tài sản đó trong thời gian ủy quyền.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất

Giấy ủy quyền sử dụng đất được lập khi hai bên có nhu cầu chuyển nhượng đất từ ​​chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác. Theo đó, giấy ủy quyền sử dụng đất có chức năng ràng buộc nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên. Vì vậy, trước khi ký kết, cả bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần phải xem xét kỹ thông tin cá nhân cũng như xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất năm 2022

Có thể bạn quan tâm: Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Nơi có thể làm giấy ủy quyền

 • Người bán bất động sản không thể về nước do đang ở nước ngoài hoặc vì phải tốn kém nhiều chi phí để về nước.
 • Người bán bất động sản có sức khỏe không tốt nên không thể trực tiếp mua bán (chưa mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi).
 • Vợ hoặc chồng ủy quyền cho nhau để quyết định tài sản chung.
 • Người bán tài sản chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nắm rõ quy trình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng như làm hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, cũng như hình thức thanh toán, chuyển nhượng, thực hiện tại ngân hàng, nghĩa vụ chuyển tên. , thuế, cũng như hồ sơ đăng ký thay đổi, v.v.
Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất