Nơi đăng ký thường trú là gì?

Những người thường xuyên đi làm ăn xa hoặc có công việc phải di chuyển đến nhiều nơi, họ rất băn khoăn về quy định đăng ký thường trú. Vì nếu không làm đúng, họ có thể bị phạt và cấm một số quyền của mình. Vì vậy, việc hiểu rõ đâu là nơi đăng ký thường trú là gì? Là điều vô cùng quan trọng và vô cùng cần thiết. Hãy cùng Viet Nam Property đi tìm câu trả lời nhé!

Nơi đăng ký thường trú là gì?
Nơi đăng ký thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú và nơi đăng ký thường trú là gì?

Một nơi cố định mà người dân sinh sống thường xuyên, lâu dài được gọi là địa chỉ thường trú. Công dân sinh ra được sinh ra hoặc chuyển đến nơi nào đó ở lâu dài đều phải đăng ký thường trú. Địa chỉ hộ khẩu thường trú cũng là nội dung bắt buộc phải có trên nhiều giấy tờ tùy thân bao gồm: Hộ khẩu, căn cước công dân/chứng minh nhân dân, hộ chiếu… Nếu bạn sử dụng tài liệu tiếng Anh thì “thường trú” sẽ là chủ thể của tiêu đề tương tự có nghĩa là “địa chỉ thường trú”.

Nơi đăng ký thường trú là gì?

Nơi đăng ký thường trú là gì? Theo quy định của hiến pháp năm 2013 được bổ sung thì nơi thường trú của công dân là nơi thường xuyên sinh sống ổn định nhưng không có thời hạn ở một nơi nhất định. Vì vậy, họ cần đăng ký hộ khẩu thường trú với cơ quan nhà nước để không vi phạm pháp luật. Vì vậy, nếu công dân muốn đăng ký thường trú hợp pháp thì phải đến các cơ quan có thẩm quyền để xin quyết định. địa chỉ thường trú của bạn cũng sẽ không được chấp nhận.

Nơi đăng ký thường trú là gì?
Mức phạt hành chính khi không đăng ký thường trú là gì?

Sổ hộ khẩu thường trú

Đối với những người dân thuộc diện nước ngoài, sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần được cấp thẻ tạm trú, đồng thời cũng được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam. Chỉ như vậy, những cư dân này mới có đủ điều kiện để được đăng ký thường trú tại đây.

Địa chỉ tạm trú

Còn địa chỉ tạm trú là nơi bạn ở. Thời hạn đăng ký tạm trú thường sẽ bị giới hạn. Khi cư dân chuyển đến nơi cư trú mới, điều đầu tiên cần phải đăng ký tạm trú với phía công an địa phương theo quy định. Đối với những cư dân là sinh viên, người lao động thuê nhà tại các khu nhà trọ để cư trú, khi đăng ký tạm trú tại địa phương cần có sự đồng ý của chủ nhà. Hoặc chủ nhà sẽ là người giúp bạn khai báo tạm trú với cơ quan công an tại địa phương đó.

Xác định địa chỉ thường trú như thế nào?

Địa chỉ thường trú chính là nơi sinh sống, học tập cũng như làm việc lâu dài của cá nhân. Địa chỉ này cần được cơ quan chức năng xác nhận để tránh bị lừa đảo. Có hai cách phổ biến để có thể xác định địa chỉ thường trú:

Cách 1: Xác định địa chỉ chính xác và duy nhất của công dân là từ khi sinh ra cho đến nay. Địa chỉ này phải đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định hiện hành.

Cách 2: Thay đổi địa chỉ thường trú công dân theo nhu cầu của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ không khác quá nhiều về thời gian cư trú. Ví dụ, công dân thay đổi địa chỉ thường trú từ Nam Định (nơi sinh ra) ra Hà Nội (nơi đã học tập và làm việc lâu năm). Có trường hợp phải đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định của pháp luật.

Để đăng ký hộ khẩu thường trú, người dân phải làm những việc theo đúng quy định của pháp luật. Chi tiết:

 • Công dân đã đăng ký thường trú nay chuyển đến nơi ở mới đủ điều kiện đăng ký thường trú thì cần đến cơ quan có thẩm quyền và tiếp tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới.
 • Công dân có chỗ ở hợp pháp tại nơi thuộc quyền sở hữu của mình thì phải đăng ký thường trú vào nơi đó.
 • Nếu nơi ở hiện nay không thuộc sở hữu của công dân thì người này có quyền đăng ký thường trú tại đây khi được sự đồng ý, cho phép của chủ nơi ở.
Cổng quản lý cư trú

Có thể bạn sẽ quan tâm: Hộ khẩu thường trú là gì

Công dân được đăng ký thường trú tại nơi thuê, thuê trọ khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Được sự đồng ý của chủ nhà và được chủ nhà đồng ý cho đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.
 • Phải đảm bảo diện tích nhà ở tối thiểu cho mỗi thành viên theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và đảm bảo không thấp hơn 8m2 sàn/người.
 • Một số công dân có đủ điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020 có quyền đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Người được nuôi dưỡng có quyền được giúp đỡ đăng ký thường trú tại nơi đang nuôi dưỡng nhưng phải được sự đồng ý của người đứng đầu cơ sở này.
 • Những người có công việc không ổn định hàng ngày phải tự di chuyển bằng máy móc, phương tiện để kiếm sống nhưng không cố định tại một nơi thì được đăng ký thường trú tại phương tiện mà mình sử dụng.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên và xét thấy mình đủ điều kiện thì hãy đến các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký thường trú. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất