Officetel là gì?

Những năm gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện loại hình mới: Officetel & thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường. Vậy Officetel là gì? Ai nên đầu tư vào căn hộ Officetel & tính pháp lý căn hộ Officetel như thế nào? Hãy cùng Viet Nam Property đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé!

Căn hộ Officetel là gì?

Căn hộ officetel là gì?

Officetel là gì? Officetel là tên gọi kết hợp của Văn phòng và Khách sạn, đây là mô hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa chức năng, có thể dùng để ở vừa làm văn phòng, diện tích thường dao động từ 30m2–50m2, với một số dự án có diện tích lớn hơn.

Đối với những công ty nhỏ, ít nhân viên 4–10 người mới bắt đầu kinh doanh với nguồn tài chính hạn hẹp thì officetel là giải pháp lý tưởng để đầu tư làm mặt bằng. Ngoài ra, các công ty nước ngoài cũng chọn officetel làm nơi lưu trú cho các chuyên gia đến ở khi làm việc tại Việt Nam.

Căn hộ Officetel là gì?

Điểm mạnh của căn hộ officetel là phát triển một cách đồng bộ trong tổng thể dự án. Thừa hưởng mọi điểm mạnh của dự án như: Tiện ích nội khu và tiện ích ngoại khu, hạ tầng tại dự án và khu vực xung quanh, cư dân đồng bộ, văn minh. Với lợi thế lớn từ chính sách cho thuê cùng với các dịch vụ tiện ích, đây có thể là đối thủ đáng gờm với mô hình văn phòng cho thuê thông thường hay coworking office – văn phòng trọn gói.

Ưu và nhược điểm của Officetel

Sau khi tìm được câu trả lời cho Officetel là gì? Để hiểu rõ hơn về mô hình Officetel, chúng ta cũng cần biết những thông tin liên quan đến ưu nhược điểm của mô hình này:

Ưu điểm của Officetel

Như đã nói ở trên, diện tích căn hộ Officetel thường sẽ không lớn nên giá thành rẻ hơn so với các căn hộ thông thường, cũng như các loại hình văn phòng khác.

 • Có lối ra vào sảnh đón tiếp và thang máy riêng, tập sự thuận tiện.
 • Có khu vực lễ tân riêng và có thể treo biển tên công ty ngay khu vực lễ tân.
 • Địa chỉ Officetel có thể sử dụng để xin giấy phép kinh doanh.
 • Các tiện nghi đều được sử dựng trong các tòa nhà và khu dân cư.
 • Tích hợp nhiều chức năng khác nhau như văn phòng, gia đình
 • Có mức lãi suất đầu tư cao hơn với các loại căn hộ khác.

Căn hộ Officetel là gì?

Nhược điểm của Officetel

 • Diện tích nhỏ phù hợp với gia đình nhỏ hoặc công ty nhỏ.
 • Thời hạn sử dụng 50 năm, sau thời gian này, chủ sở hữu phải xin gia hạn.
 • Chi phí quản lý thường sẽ cao hơn loại hình căn hộ thông thường.
 • Không phải là nơi cư trú, nghĩa là căn hộ không được đăng ký thường trú mà chỉ có thể đăng ký tạm trú.

Officetel có những mục đích sử dụng nào?

Đa chức năng là điều khiến căn hộ Officetel được săn đón như vậy. Cụ thể, chủ sở hữu căn hộ Officetel có thể sử dụng không gian với các mục đích sau:

Dùng làm văn phòng

Officetel có diện tích khá khiêm tốn, nhưng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa thành lập, đang trong giai đoạn khó khăn cần tiết kiệm chi phí đây chính là sự lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký sử dụng Officetel với mục đích làm văn phòng theo quy định của Pháp luật một cách dễ dàng. 

Sử dụng với mục đích để ở

Căn hộ Officetel sở hữu đầy đủ các thiết kế mà một căn hộ thông thường cần có: nhà khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,… nên hoàn toàn có thể sử dụng căn hộ Officetel vào mục đích sinh hoạt, nghỉ ngơi. Đối tượng sở hữu Officetel để ở bao gồm những người trẻ độc thân muốn sống tự lập hoặc cặp vợ chồng son mới cưới nhưng chi phí còn hạn hẹp.

Dùng để ở và làm văn phòng

So với việc bỏ một số tiền lớn để thuê văn phòng cho doanh nghiệp nhỏ hay StartUp thì thuê căn hộ Officetel là lựa chọn hợp lý hơn. Và mục đích chính Officetel ra đời là vừa dùng làm văn phòng vừa để ở.

Tham khảo thêm: Đất phi nông nghiệp là gì

Officetel có hợp pháp không?

Tại các đất nước đang phát triển, căn hộ Officetel đưa ra hình thức sở hữu 50 năm nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa loại hình nhà ở nhằm đảm bảo an toàn và phát triển cuộc sống của cư dân. Tại Việt Nam, căn hộ dịch vụ officetel cũng bị hạn chế về quyền sở hữu và có thể gia hạn. Tại Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong những nội dung được quan tâm theo quy định của Luật Nhà ở 2014 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2015.

Theo quy định tại Điều 123 Luật Nhà ở: “Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận với nhau giữa bên bán và bên ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và gắn liền với nhà ở trong thời gian nhất định dành cho bên mua. Việc công nhận quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu người mua nhà có thời hạn thì sẽ được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn quyền sở hữu nhà ở ”.

Chế độ sử dụng đất được xây dựng nhà chung cư với thời hạn ổn định và lâu dài, diện tích các căn hộ được xác định dựa theo hợp đồng mua bán của căn hộ phù hợp với quy định theo  Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở Nghị định 43/2014 quy định: “Nhà chung cư sẽ được phân theo nhiều hạng khác nhau để có thể xác định được giá trị nhà chung cư khu quản lý và kinh doanh trên thị trường”.

Thời gian sử dụng của Officetel còn được phân thành nhà chung cư thời hạn lâu dài và căn hộ chung cư có thời hạn tùy thuộc vào loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và chất lượng công trình được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất