Phú Yên thuộc tỉnh nào?

Phú Yên được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài gần 200 km và nhiều vịnh, đầm, bãi, đảo lớn nhỏ. Tỉnh còn có sông, núi, hồ và các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Đây là những điều kiện lý tưởng cho sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực du lịch tàu thuyền. Du khách đến với Phú Yên sẽ có cơ hội tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên và khám phá những nét văn hóa đặc sắc. Vậy Phú Yên thuộc tỉnh nào và thuộc vùng nào của nước ta?

Phú Yên thuộc tỉnh nào?
Phú Yên thuộc tỉnh nào? Nằm ở đâu nước ta?

Phú Yên thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Phú Yên nằm ở ven biển miền Trung nước ta, giữa Bình Định (Quy Nhơn) và Khánh Hòa (Nha Trang). Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Phú Yên trực thuộc tỉnh Phú Khánh. Tháng 7 năm 1989, tỉnh Phú Yên được khôi phục và giữ nguyên cho đến ngày nay. Hiện nay, tỉnh Phú Yên bao gồm 9 đơn vị hành chính, bao gồm:

 • 1 thành phố: Tuy Hòa.
 • 2 thành phố: Sông Cầu, Đông Hòa.
 • 6 huyện: Sông Cầu, Phú Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, Tuy An, Sơn Hòa.
Phú Yên thuộc tỉnh nào?
Vị trí tỉnh Phú Yên

Du lịch Phú Yên lâu nay chưa được du khách biết đến do tỉnh chưa đầu tư nhiều cho công tác quảng bá. Sau khi bộ phim “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” khởi quay tại Phú Yên, những góc ảnh đẹp như tranh vẽ của tỉnh bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng. Kể từ đó, du khách đã đổ xô đến đó để khám phá các điểm tham quan khác ít được biết đến ở Phú Yên.

Phú Yên thuộc vùng nào?

Khi biết Phú Yên thuộc tỉnh nào có lẽ quý khách cũng biết Phú Yên là một tỉnh ở miền Trung Việt Nam thuộc duyên hải Nam Trung Bộ. Phú Yên cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 561 km về phía bắc giáp tỉnh Bình Định, nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía tây giáp tỉnh Gia Lai và Daklak, phía đông giáp biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý lý tưởng, giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Tuy Hòa, thủ phủ của Phú Yên, nằm cách Nha Trang 120 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 561 km và cách Hà Nội 1156 km. Quốc lộ 1A và tàu cao tốc từ Bắc vào Nam đi qua tỉnh và dừng lại ở thị xã Tuy Hòa.

Phú Yên thuộc tỉnh nào?
Phú Yên thuộc vùng nào ở nước ta?

Đặc điểm của vùng Phú Yên

Đặc điểm của địa hình

Nằm ven biển Nam Trung Bộ, địa hình Phú Yên được chia thành hai vùng chính gồm núi, đồi, đồng bằng và hơn 100 km bờ biển. Phú Yên có tài nguyên đất, rừng, biển, sông, đầm, vịnh khá đa dạng như: Cù Mông, đầm Ô Loan, Vịnh Xuân Đài, Vũng Rô, sông Ba, Bàn Thạch, Kỳ Lộ. Phú Yên sở hữu cây cầu Đà Rằng dài nhất khu vực miền Trung.

Đặc điểm của khí hậu

Chịu ảnh hưởng của khí hậu vùng biển, Phú Yên có khí hậu ẩm, cận nhiệt đới gió mùa. Thời tiết ở đây nóng, ẩm và mưa nhiều. Nhiệt độ hàng năm trung bình  khoảng 26-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất trung bình hàng năm ở Phú Yên là 29 độ C (từ 21 độ C vào tháng Giêng đến 35 độ C vào tháng Sáu). Lượng mưa hàng năm là 3279 mm, tối thiểu là 30 mm vào tháng Hai và tối đa là 645 mm vào tháng Tám.

Thời điểm nên đến Phú Yên

Phú Yên là nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm. Để tránh mùa nắng nóng, thời điểm tốt nhất để du lịch Phú Yên là từ tháng 1 đến tháng 3. Trong thời gian này, nhiệt độ khoảng 20 độ C và sẽ không có mưa nhiều. Nếu cái nóng không là điều cản trở thì việc đi du lịch vào mùa hè là điều tuyệt vời vì bạn sẽ được tận hưởng những bãi biển thiên đường với ít người hơn.

Phú Yên thuộc tỉnh nào?
Thời điểm nào lý tưởng để đến Phú Yên

Xem thêm: Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào

Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 là tốt nhất nên tránh. Phú Yên đang là mùa mưa và có nguy cơ xảy ra những trận mưa như trút nước nhiều lần trong ngày. Ngày vẫn sẽ nắng và ấm áp, nhưng hãy chuẩn bị cho đôi khi được tắm miễn phí. Cũng nên nhớ rằng thời tiết xấu nên không an toàn khi đi thuyền trong thời gian này.

Tiềm năng bất động sản của Phú Yên

Phú Yên không chỉ cần “con sếu đầu đàn” phát triển công nghiệp, mà còn cần “con sếu đầu đàn” về nông nghiệp, du lịch,… để đánh thức tiềm năng của địa phương mình và bứt phá. Thực tế trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn đã đổ về Phú Yên để đầu tư các dự án quy mô lớn. Theo giới đầu tư, chính sự chuyển mình mạnh mẽ của hạ tầng đã khiến Phú Yên trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền.

Tiềm năng phát triển tại Phú Yên

Thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 dự án nhà ở với hơn 1.400 căn; 7 dự án nhà ở đang hoàn thiện thủ tục khởi công xây dựng; 3 dự án khu dân cư đang được chủ đầu tư trình cấp có thẩm quyền xem xét; 6 dự án nhà ở hoàn thiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư theo đúng quy định.

Một số khu đô thị tiềm năng như dự án Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương (thị xã Tuy Hòa) do Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư; Dự án đa chức năng 77 – 79 Nguyễn Du (TP Tuy Hòa) do Công ty cổ phần Biển Phú Yên làm chủ đầu tư… hứa hẹn sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị trong thời gian tới. Sở Xây dựng Phú Yên cho biết thêm, ngoài nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào Phú Yên trong thời gian qua.

Bất động sản tại tỉnh Phú Yên như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Quy Nhơn thuộc tỉnh nào

Tháng 7/2021, Tập đoàn Hưng Thịnh có buổi trao đổi và làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và trình bày kế hoạch phát triển khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại Vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hòa). Hưng Thịnh đề xuất 2 phương án, Phương án 1 quy hoạch diện tích đất trên 1040 ha (bao gồm cả sân golf) và Phương án 2 quy hoạch diện tích đất trên 366 ha.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Tập đoàn Novaland cũng đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên để đề xuất khoa học, nghiên cứu đầu tư dự án bất động sản phức hợp quy mô khoảng 1000 ha. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã giới thiệu một số khu vực có tiềm năng (như khu vực vịnh Vũng Rô, khu An Ninh Tây) để tìm hiểu và đề xuất nhà đầu tư.

Trên đây là bài viết của Viet Nam Property giải đáp thắc mắc Phú Yên thuộc tỉnh nào và cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết tại địa danh này. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho quý khách có được nhiều thông tin bổ ích!

Rate this post

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất