Thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản hiện nay đang ở trong giai đoạn thanh lọc vô cùng mạnh mẽ để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những nhà đầu tư có tiềm lực và am hiểu thị trường. Trong khi những dư âm của đại dịch Covid-19 vẫn còn ám ảnh, thị trường bất động sản sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức mới bởi các chính sách, định hướng lớn có liên quan đến luật đất đai, tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cũng như những áp lực lạm phát và lãi suất của ngân hàng.

Thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản hiện nay đầu tư “dễ dãi” không còn

Gần đây, theo Nghị quyết số 18 được ban hành có nhiều điểm chết người đối với thị trường là bỏ khung giá đất nền. Nếu việc bỏ khung giá đất thì thị trường bất động sản hiện nay cũng chưa có những giải pháp cụ thể dành cho các nhà đầu tư, các nhà đầu tư có thể xem và thực hiện. 

Thị trường bất động sản hiện nay đang đặt ra câu hỏi là các dịch vụ thẩm định giá, họ sẽ căn cứ dựa vào mức giá nào để định giá theo thị trường. Bên cạnh đó, với việc thay đổi này cần phải có thời gian, vào đầu năm nay phải định giá theo mặt bằng giá của năm trước là điều bất hợp lý. Tất nhiên, với quy định mới yếu tố tích cực là nhà nước sẽ thu nhiều loại thuế hơn, người dân được đền bù cho việc giải phóng mặt bằng tốt hơn.

Thị trường bất động sản hiện nay

Đáng chú ý, dòng tiền lưu thông không còn dễ dàng. Hai năm trở lại đây, nhiều ý kiến ​​cho rằng, kiếm vài tỷ dễ dàng trên thị trường chứng khoán, bởi trên thị trường tài chính diễn biến như thế nên dòng tiền đổ vào thị trường bđs hiện nay không cần phải cân nhắc quá nhiều. Khi có dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất động sản, giá tăng cao, nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận cũng là điều dễ hiểu. 

Mặc dù vậy, hiện nay với việc nguồn vốn tín dụng đang bị thắt chặt, chứng khoán đã không còn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Giá bất động sản tại khu vực không còn tạo được sức nóng như trước đó. Yếu tố tích cực của hiện trạng này thì người mua nhà với nhu cầu ở thực lại có cơ hội. Tuy nhiên, nếu xét về mặt tiêu cực thì tính thanh khoản của bất động sản sẽ bị ảnh hưởng nhiều và giá bất động sản chững lại. 

Thị trường bất động sản hiện nay cũng chịu nhiều sự tác động tiêu cực, dù nhu cầu lớn nhưng nguồn cung hiện nay lại trở nên khan hiếm bởi yếu tố pháp lý. Phần lớn các nguồn cung hiện nay đều là các dự án nghỉ dưỡng và đấu giá ở các tỉnh lân cận không còn quá nhiều sản phẩm mới xuất hiện tại thành phố lớn trong thời gian trở lại đây. 

Tình trạng giá cả tăng cao, nhu cầu đầu tư đang bão hòa, đầu cơ lướt sóng đã không còn, thị trường bất động sản hiện nay đang bị loạn giá, các nhà đầu tư khó tìm cho mình được thị trường tiềm năng lớn. “Hết room” tín dụng cũng là điều có sự ảnh hưởng trực tiếp đến các tính thanh khoản của thị trường hiện nay và khả năng chi trả từ các nhà đầu tư.

Thị trường hiện nay hết “đất” đầu cơ

Bức tranh bất động sản hiện nay như một mớ, không thể khẳng định là tốt hay xấu nếu thay đổi được các vấn đề pháp lý, tín dụng thì bức tranh thị trường sẽ thay đổi, nếu không muốn nói là câu chuyện vẫn vậy, vì thực tế thị trường bất động sản sẽ có sự thay đổi. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi lại cho rằng khả năng bị loại bỏ hợp pháp là khá cao. Bên cạnh đó, từ thời điểm này đến cuối năm sẽ có sự xuất hiện từ làn sóng tín dụng với cho các dự án tốt, vào thời điểm năm 2023 sẽ có room tín dụng mới và tín dụng đang có nhiều điểm sáng trong thời gian sắp tới.

Thị trường bất động sản hiện nay

Xét về xu hướng thị trường bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, chung cư, các khu công nghiệp và khu công nghiệp phụ trợ đang có nhiều tiềm năng phát triển. Các loại hình dùng đất làm đường, phân lô để bán nền, dự án có đủ các điều kiện pháp lý, dự án có sự tăng giá quá cao trong khoảng thời gian ngắn do đầu cơ sẽ hết đất.

Bất động sản triệu đô có thể sẽ ngủ yên thêm lần nữa. Đó là những bất động sản nghỉ dưỡng có mức giá cao, hay các siêu biệt thự có mức giá đến vài triệu đô. Nếu như thời gian cách đây 6 tháng, các biệt thự có giá trị khoảng 30, 60 tỷ đồng đã tăng lên 100 tỷ đồng/căn chỉ với vài tháng sau đó. Hiện nay, rõ ràng tình trạng này không còn xảy ra, tính thanh khoản chững lại các nhà đầu tư cũng không dễ xuống tiền. 

Thị trường bất động sản hiện nay, các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và đã thu được tiền sử dụng đất là các dự án vàng trong thời gian sắp tới. Đây đều là những dự án đã lọt qua “khe cửa” chật hẹp về tính pháp lý để ra mắt thị trường.  

Điểm đến của dòng tiền chính là bất động sản ở các khu vực có liên kết vùng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng như: Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Vũng Tàu; TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh;

Xem thêm: Những kỹ năng môi giới nhà đất

Bên cạnh đó, mô hình Homeliday: Seconhome + Holiday là sản phẩm kết hợp, tọa lạc tại những khu vực có điều kiện thời tiết và khí hậu tốt, khả năng liên kết thuận tiện với các thành phố lớn như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hạ Long; Bình Thuận, Lâm Đồng,… Nhu cầu về sản phẩm này tốt, có thể dùng để ở hoặc ủy thác cho thuê lại, hoàn toàn không phải để ở, hoàn toàn không phải nghỉ dưỡng, trong tương lai sẽ là điều rất đáng quan tâm.

Bất động sản hiện nay sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn, phục hồi trở lại khi các chính sách kinh tế vĩ mô ổn định hơn và tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn trong vài năm tới. Những ai đang tham gia thị trường bất động sản hiện nay sẽ cần am hiểu hơn, dùng nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và đưa ra quyết định chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất