Vũng Tàu thuộc tỉnh nào?

Thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh nào ngoài tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là đô thị loại 1 có nền kinh tế phát triển mạnh nhất nhờ du lịch. Với vị trí đẹp, có nhiều bãi tắm nổi tiếng như bãi sau, bãi dâu,… Dầu khí cũng là ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố Vũng Tàu. Vậy Vũng Tàu thuộc tỉnh nào ở nước ta?

Vũng Tàu thuộc tỉnh nào?
Thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh nào ở nước ta?

Giải thích về tên gọi Vũng Tàu

Trước khi tìm hiểu Vũng Tàu thuộc tỉnh nào, chúng ta tìm hiểu nguồn gốc tên gọi “Vũng Tàu” có ý nghĩa gì? Tại sao lại được gọi là Vũng Tàu?

Tại sao khu vực này được gọi là Vũng Tàu?

Nơi đây là một trong những khu du lịch biển đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 1895. Khi đó, nơi đây có tên là Tam Thăng và gắn liền với sự ra đời của 3 làng đầu tiên: Thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam. Sau này, Tam Thăng được đổi tên thành Vũng Tàu. Cái tên này mang một ý nghĩa vô cùng “nơi bình yên cho thuyền bè trú ẩn”.

Tìm hiểu đặc điểm và Vũng Tàu thuộc tỉnh nào ở nước ta?

Vị trí địa lý

Vũng Tàu thuộc tỉnh nào? Ban đầu, nơi đây được gọi là Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo. Nơi đây là bán đảo giáp ranh với Bà Rịa và các huyện khác như Long Điền. Vũng Tàu tiếp giáp với các thành phố lớn, điển hình là Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Vũng Tàu có một vùng đất dường như nhô ra khỏi bản đồ, tạo nên nhiều vịnh đẹp.

Vũng Tàu thuộc tỉnh nào?
Vị trí Vũng Tàu ở đâu?

Địa hình

Đường bờ biển dài tới 42 km là lợi thế của vùng biển. Khu vực xung quanh gần như được bao bọc bởi một bãi biển tuyệt đẹp. Ngoài ra còn có 2 ngọn núi lớn và nhỏ, tuy hai ngọn núi không quá cao. Nhưng với hai ngọn núi này tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát biển cũng như Côn Đảo. Ngọn hải đăng có độ cao 18m nằm trên đỉnh núi nhỏ của Vũng Tàu. Đối với núi lớn, hiện nay đã xây dựng khu du lịch Hồ Mây, một khu du lịch sinh thái lớn nhất vùng Đông Nam Bộ.

Khí hậu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 kết thúc vào tháng 10, thời điểm này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4 năm sau, thời điểm này có gió mùa đông bắc. Nhiệt độ trung bình năm 27 độ C, tháng thấp nhất khoảng 24,8oC, tháng cao nhất khoảng 28,6oC. Số giờ nắng tại khu vực nay cũng rất cao, trung bình hàng năm rơi vào khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình là 1500 độ ẩm. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng ít bão.

Vũng Tàu thuộc tỉnh nào?
Không khí nơi đây như thế nào?

Dân số

Dân số toàn tỉnh 961,2 nghìn người, trong đó dân số thành thị 44,9%, dân số nông thôn chiếm 55,1%, mật độ bình quân: 484 người/km2. Dân số tập trung đông nhất ở thành phố Vũng Tàu, huyện Long Điền, thị xã Bà Rịa với mật độ 1.771 người/km2, 1.544 người/km2, 942 người/km2.

Thời tiết và thời điểm nào nên đi du lịch Vũng Tàu

Thời tiết ở đây quanh năm mát mẻ, ôn hòa do khu vực này nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Mùa mưa ở Vũng Tàu kéo dài bắt đầu vào khoảng tháng 5 đến tháng 10. Và thời điểm mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch. Nhiệt độ hàng năm trung bình khoảng từ 24 đến 28 độ C. Vũng Tàu có thời tiết khá dễ chịu nên khách du lịch có thể đến tham quan bất cứ lúc nào.

Vũng Tàu thuộc tỉnh nào?
Thời điểm nào lý tưởng để đến Vũng Tàu

Có thể bạn quan tâm: Phú Yên thuộc tỉnh nào

Mùa cao điểm của vùng biển này thường rơi vào mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 1. Đó là thời điểm lượng khách đến tắm biển đông nhất. Ngoài ra, do là thời điểm mùa đông nên nhiều lễ hội văn hóa truyền thống được tổ chức. Vì vậy du khách đừng ngại đông đúc mà đến để thưởng thức và hòa mình cùng người dân nơi đây.

Từ tháng 6 đến tháng 10 là khoảng thời gian thời tiết không thuận lợi. Du khách nên hạn chế đi lại vì lượng mưa lớn thường xuyên và rải rác khiến bạn không thể ra ngoài trời nhiều. Trong đó, tháng 9 là tháng có độ ẩm cao nhất và lượng mưa nhiều nhất.

Tiềm năng thị trường bất động sản Vũng Tàu hiện nay

Với tiềm năng du lịch sẵn có, nơi đây cũng là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực đầu tư. Ngoài ra, lợi thế về hạ tầng và quy hoạch ngày càng được phát huy, yếu tố bất động sản luôn được kỳ vọng là tốt.

Tiềm năng phát triển nơi đây như thế nào?

Tham khảo thêm: Nha Trang thuộc tỉnh nào

Nơi đây vừa phát triển về dầu khí, cảng biển, du lịch và công nghiệp, hội tụ đầy đủ các yếu tố tiềm năng lớn về bất động sản. Thị trường bất động sản khu Nam thời gian gần đây đang trở thành tâm điểm chú ý khi dòng vốn đầu tư đang đổ mạnh vào thị trường nơi đây. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng đã bắt đầu triển khai nhiều dự án lớn tại khu vực phía Nam này.

5/5 - (1 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh Viet Nam Prpoperty sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất